Chuyên viên Phân tích tài chính: Nghề nhận mức lương "khủng"

Một trong những vị trí đóng vai trò hết sức quan trọng trong doanh nghiệp chính là Chuyên viên Phân tích tài chính.


Chuyên viên Phân tích tài chính là gì?

Chuyên viên Phân tích tài chính (Financial Analyst) là người đưa ra các khuyến nghị kinh doanh hoặc đầu tư cho một doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức, dựa trên các phân tích, đánh giá dữ liệu tài chính như: Xu hướng thị trường, tình trạng tài chính doanh nghiệp và kết quả dự đoán cho một loại giao dịch nhất định.

Thông thường, Chuyên viên Phân tích tài chính sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các nghiệp vụ từ: Thu thập dữ liệu tài chính đến phân tích; Đánh giá một đơn vị kinh tế có tính ổn định, lưu động; Khả năng thanh khoản hoặc đủ sinh lời để đảm bảo đầu tư tiền tệ hay không. Đây cũng là cơ sở để đưa ra các đề xuất phù hợp cho các hoạt động liên quan đến đầu tư, tài chính.

Chuyên viên Phân tích tài chính là nghề hot hiện nay. Ảnh: Internet
Chuyên viên Phân tích tài chính là nghề hot hiện nay. Ảnh: Internet

Cơ hội việc làm của Chuyên viên Phân tích tài chính

Phân tích tài chính là một ngành nghề đang dần được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Không khó để tìm thấy thông tin tuyển dụng các vị trí công việc liên quan trên các trang thông tin, mạng xã hội. Theo sự phát triển của nền kinh tế, trong tương lai, đây sẽ là một nghề có cơ hội việc làm rất lớn.

Có thể thấy, Tài chính là lĩnh vực rộng lớn, bất cứ doanh nghiệp nào muốn đưa ra các quyết định quan trọng về Đầu tư - Tài chính đều cần tới các Chuyên viên trong khía cạnh này. Điển hình là các tập đoàn lớn như: Ngân hàng; Công ty bảo hiểm; Công ty chứng khoán; Công ty cung cấp dịch vụ tài chính... 

Cơ hội việc làm trong nghề này rất rộng mở. Ảnh: Internet
Cơ hội việc làm trong nghề này rất rộng mở. Ảnh: Internet

Nếu như sở hữu các bằng cấp quốc tế, cùng với đó là chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các môi trường quốc tế và nhận mức lương “khủng”. Theo thống kê của Payscale.com, mức lương trung bình của một Chuyên viên Phân tích tài chính tại Mỹ là 69,379 USD/năm (gần 1,7 tỷ đồng), mức cao nhất có thể lên tới 92.000 USD/năm (gần 2,2 tỷ đồng). Mức lương trung bình cho vị trí cấp Giám đốc là 114.392 USD/năm (gần 2,7 tỷ đồng), cao nhất đạt 164.000 USD (3,8 tỷ đồng)/năm.

Tại Việt Nam, mức lương của một Chuyên viên Phân tích tài chính mới ra trường khoảng 10 - 20 triệu đồng/tháng, Trưởng phòng Tài chính khoảng 20 - 45 triệu đồng/tháng, Giám đốc Tài chính khoảng 25 - 110 triệu đồng/tháng.

Thách thức của Chuyên viên Phân tích tài chính

Chuyên viên Phân tích tài chính có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương cao. Tuy nhiên, công việc này cũng có nhiều thách thức đặt ra.

Chuyên môn cao, kiến thức vững vàng

Để trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực này, bạn cần phải nắm chắc kiến thức tổng thể về Toán học, Kinh tế vi mô và đặc biệt là tư duy vấn đề logic mới đưa ra được quyết định chính xác.

Chuyên viên Phân tích tài chính có nhiều thách thức cần phải hoàn thiện để phục vụ tốt hơn cho công việc. Ảnh: Internet
Chuyên viên Phân tích tài chính có nhiều thách thức cần phải hoàn thiện để phục vụ tốt hơn cho công việc. Ảnh: Internet

Áp lực đến từ việc đưa ra các khuyến nghị

Là vị trí đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, mỗi khuyến nghị của các chuyên viên chính là căn cứ để những người đứng đầu doanh nghiệp đưa ra quyết định. Bởi vậy, một chuyên viên luôn cảm thấy có nhiều áp lực về những việc làm của mình. 

Xây dựng tổng thể kỹ năng

Một chuyên viên trong nghề này cần phải có nhiều kỹ năng tổng thể như: Kỹ năng như giao tiếp; Phân tích tổng hợp; Kỹ năng sắp xếp; Quản lý thời gian; Tổ chức công việc…

Hiểu biết về xu hướng tài chính trong nước và thế giới

Một người có tư duy nhạy bén, nhanh chóng với các xu hướng hay biến động tài chính dù là lớn hay nhỏ của nền kinh tế, xã hội cũng sẽ là yếu tố bổ trợ tốt nhất cho công việc. Vậy nên, nếu như bạn không có hiểu biết sâu rộng và vĩ mô, khó lòng có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Tổng hợp