27/06/2023

Sổ tay

Thi tốt nghiệp THPT Quốc gia: cần thận trọng với “mẹo” và đề thi dự đoán trên mạng

VitanEdu

Hơn một triệu thí sinh cả nước đang gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023. Thí sinh cần cẩn trọng với những “mẹo” và thông tin dự đoán đề thi không có cơ sở.


Chỉ còn 01 ngày trước khi chính thức diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 với hai môn thi đầu tiên là Ngữ văn và Toán. Thời điểm này, trên các trang mạng xã hội xuất hiện rất nhiều các thông tin hướng dẫn học “mẹo” khi làm bài môn Toán hoặc gợi ý giới hạn kiến thức, dự đoán đề thi, đặc biệt là với môn Ngữ Văn. Chủ đề này thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng mạng xã hội, nhất là đối với thí sinh dự thi với tâm lý tò mò hoặc lo lắng, đặt kỳ vọng vào việc “học tủ, thi tủ”.

du-doan-de-thi
Đề thi dự đoán xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội - Nguồn ảnh: Báo điện tử VTV News

Tuy nhiên, theo các thầy cô, thí sinh cần cẩn trọng với những thông tin này, tránh việc nóng vội, học không có trọng tâm, ảnh hưởng đến tâm lý khi vào phòng thi. Bên cạnh đó, các “mẹo” làm bài thi đôi khi “phản tác dụng”. Việc làm theo “mẹo” có thể tạo tâm lý chủ quan, cẩu thả khiến thí sinh dễ có những nhầm lẫn không đáng có.

Theo cô giáo Mai Kim Bình - Giáo viên môn Toán, Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán trong những năm gần đây gần như không dùng được “mẹo”, nhất là trong những bài khó. Đã "mẹo" thì chỉ dùng trong một số trường hợp, không thể áp dụng một cách máy móc. 

Cô Bình đưa ra ví dụ cụ thể về trường hợp học sinh nhớ "mẹo" công thức liên hệ giữa các hệ số để hàm trùng phương thỏa mãn điều kiện nào đó, nhưng có quá nhiều công thức dẫn đến nhớ sai, dùng sai, bị rối và mất tinh thần.

Thay vào đó, nếu không làm được một số câu khó, thí sinh có thể dùng cách tư duy khác, ví dụ như thử sử dụng phương pháp tọa độ để làm bài toán hình học không gian… hoặc chú ý lựa chọn những câu khó thuộc sở trường của mình để làm trước - cô Bình phân tích thêm.

Để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, thí sinh cần lưu ý 3 điểm cơ bản sau đây:

Chú ý phân phối thời gian hợp lý

Thí sinh cần lưu ý phân phối thời gian hợp lý cho từng phần trong đề thi và nên được luyện tập khi làm các đề thi thử. Điều này chắc chắn sẽ giúp các em tự tin hơn khi làm bài thi chính thức. Thí sinh cần xác định phần thi trọng tâm và phân bổ thời gian hợp lý tùy vào thế mạnh hoặc mục tiêu điểm số mà mình đặt ra.

Tập thói quen đọc từ khóa và kiểm tra lỗi sai trong quá trình làm bài

Để tránh bị "lạc đề" hoặc bỏ sót những thông tin chỉ dẫn quan trọng, học sinh cần luyện cách đọc từ khóa và không bỏ qua những chú thích nhỏ trong đề bài. Việc này giúp các thí sinh định hướng cách làm bài đúng và nhanh nhất. Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần lưu ý phân bổ thời gian cuối giờ để rà soát bài làm tổng thể. 5-10 phút cuối giờ hoặc trước khi thí sinh nộp bài là “thời điểm vàng” để thí sinh kiểm tra và sửa bài, đồng thời xác định được khoảng điểm dự kiến sau khi đối chiếu với đáp án chính thức được công bố sau kỳ thi.

Giữ tâm lý tự tin, bình tĩnh

Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm bài và kết quả thi. Trước mỗi môn thi, thí sinh không nên cố nhồi nhét kiến thức sát giờ thi. Thí sinh cần có mặt tại điểm thi trước giờ gọi vào phòng thi ít nhất 30 phút. Hãy thân thiện, vui vẻ giao tiếp với các bạn cùng phòng thi và các thầy/cô làm nhiệm vụ coi thi vì điều đó sẽ giúp các bạn bớt áp lực và căng thẳng. Trong khi làm bài thi, thí sinh cần ghi nhớ “làm đúng quan trọng hơn làm nhanh”, từ đó điều chỉnh tâm lý bình tĩnh, thận trọng. Sau khi kết thúc mỗi môn thi, thí sinh cần thả lỏng, tập trung vào các môn thi tiếp theo và tránh ảnh hưởng tâm lý bởi môn thi trước đó. 

Trên đây là những lưu ý dành cho thí sinh tham dự kỳ thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học năm 2023. Để biết  những mốc thời gian quan trọng thí sinh cần ghi nhớ trong kỳ tuyển sinh đại học 2023, thí sinh tham khảo thêm bài viết TẠI ĐÂY.

Chúc các em học sinh sẽ có một kỳ thi thành công tốt đẹp!

Tổng hợp