13/06/2023

Sổ tay

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi THPT Quốc gia 2023 hay không?

VitanEdu

Điểm nghề có được cộng vào điểm thi THPT Quốc gia năm 2023 hay không? Nếu có thì được cộng bao nhiêu? Đây là những câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm.


Điểm nghề không được cộng vào điểm thi đại học

Theo Thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT ban hành quy chế tốt nghiệp trung học phổ thông được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 05/2021/TT - BGDĐT quy định thí sinh có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học Trung học phổ thông không được cộng điểm khuyến khích vào điểm thi đại học. 

Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh được áp dụng theo các tiêu chí: ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng chính sách. Thí sinh cần quan tâm đến chính sách này để hưởng quyền lợi cộng điểm ưu tiên theo quy định. Chi tiết xem TẠI ĐÂY.

Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT

Mặc dù điểm nghề không được cộng vào điểm thi đại học nhưng theo khoản 2 Điều 40, Điều 41 Thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT, thí sinh, học sinh có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học Trung học phổ thông sẽ được cộng điểm khuyến khích vào điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông. Căn cứ vào xếp loại tốt nghiệp ghi trong giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp sẽ xác định được mức cộng điểm. Cụ thể, theo khoản 2 Điều 40 Thông tư số 15/2020/TT - BGDĐT quy định mức cộng điểm nghề trong điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông được tính như sau:

  • Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp: 2,0 điểm.
  • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng tốt nghiệp trung cấp: 1,5 điểm.
  • Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề: 1,0 điểm.
  • Đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo trong thời gian học cấp Trung học phổ thông được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.
diem-nghe-duoc-cong-vao-diem-xet-tot-nghiep-THPT-2023
Thí sinh được cộng được nghề trong điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông
Nguồn ảnh: Báo Thanh niên

Theo quy định, nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích thì được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm. Điểm khuyến khích được bảo lưu trong toàn thời gian học và được cộng vào điểm bài thi đại học để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Để biết công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT và điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh tham khảo bài viết TẠI ĐÂY.

Tổng hợp