13/06/2023

Sổ tay

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2023

VitanEdu

Thí sinh có thể tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 theo phương thức thủ công hoặc sử dụng công cụ tính điểm thi trực tuyến.


Công tác tuyển sinh năm 2023 về cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế tuyển sinh mới, điểm xét tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) được quy về thang điểm 10, được phép làm tròn đến hai chữ số thập phân sau dấu phẩy, các bài thi sẽ do máy tính chấm.

Quy định về cách tính điểm tốt nghiệp THPT theo Bộ Giáo dục và Đào tạo

Dựa trên quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả của bài thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ chiếm 70% giá trị tổng điểm xét tốt nghiệp, 30% còn lại là điểm trung bình năm lớp 12. Do đó, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sẽ quyết định thí sinh có đỗ tốt nghiệp hay không.

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm có các thành phần sau:

- Điểm các môn thi xét tuyển thí sinh đã đăng ký.

  • Đối với thí sinh học hệ trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội.
  • Đối với thí sinh học hệ giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội do thí sinh lựa chọn. Thí sinh có thể đăng kí thi thêm môn Ngoại ngữ để xét tuyển Đại học.
  • Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng kí dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

- Điểm ưu tiên: là điểm cộng thêm dành cho thí sinh ở một số vùng miền đặc trưng, những thí sinh nằm trong đối tượng khó khăn, đặc biệt. Cách tính điểm ưu tiên được điều chỉnh từ nằm 2023 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chi tiết xem TẠI ĐÂY.

- Điểm khuyến khích: là điểm cộng cho các thi sinh khi họ tham gia và đạt thành tích tại các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (phân theo diện tốt nghiệp). Điểm khuyến khích được cộng nhiều nhất 4,0 điểm, bảo lưu hoàn toàn trong suốt thời gian học và được cộng vào kỳ thi THPT Quốc gia.

- Điểm trung bình năm lớp 12: Được tính bằng công thức [ĐTB kỳ 1 + ĐTB kỳ 2×2)/3].

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT 2023

Có 2 công thức tính điểm thi tốt nghiệp THPT đối với hệ trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên.

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Quy chế thi ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2023 như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT ở hệ trung học phổ thông

Điểm tốt nghiệp THPT được tính dựa trên tổ hợp 3 môn thi Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tự chọn dựa theo khối thi mà thí sinh chọn (Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, GDCD). Bài thi tự chọn sẽ được lấy điểm trung bình của tổ hợp 3 môn. Nghĩa là 3 môn cộng lại và chia cho 3 là ra số điểm bài thi tự chọn.

Điểm tốt nghiệp THPT ở hệ trung học phổ thông được tính theo công thức:

cong-thuc-tinh-diem-tot-nghiep-THPT-2023-he-THPT
Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT ở hệ trung học phổ thông

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT ở hệ giáo dục thường xuyên

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, thí sinh cần tham dự thi 2 bài độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài tổ hợp tự chọn Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên. Cách tính điểm cho hệ giáo dục thường xuyên cũng tương tự hệ trung học phổ thông, cụ thể như sau:

cong-thuc-tinh-diem-tot-nghiep-THPT-2023-he-GDTX
Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT ở hệ giáo dục thường xuyên

Công cụ hỗ trợ tính điểm THPT Online

Ngoài cách tính điểm thủ công bằng công thức nêu trên, các thí sinh còn có thể sử dụng công cụ tính điểm thi THPT tại Cổng Thông tin thi THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công cụ này giúp thí sinh biết được kết quả điểm thi một cách nhanh chóng và chính xác mà không mất thời gian tính toán.

Để tính điểm tốt nghiệp THPT, các thí sinh có thể thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: truy cập đường link: https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/
  • Bước 2: nhập điểm các môn thi, điểm trung bình lớp 12, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Nếu không có điểm đó, các bạn có thể nhập điểm 0 vào ô cần điền.
  • Bước 3: bấm "Tính" để nhận kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023

Bên cạnh điểm số, các bạn cần phải nắm rõ những điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT. Thí sinh cần quan tâm đến các điều kiện sau:

  • Thí sinh có đủ điều kiện thi THPT Quốc gia, không bị kỷ luật. Đặc biệt không gian lận, không bị hủy kết quả bài thi.
  • Thí sinh cần phải thi đủ các bài thi theo quy định đối với từng hệ.
  • Tất cả bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.
  • Những thí sinh có đủ điều kiện dự thi, được miễn tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT theo quy định đề ra.

Trên đây là những thông tin chi tiết về điều kiện xét tốt nghiệp và công thức tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2023. Chúc các em học sinh sẽ có một kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công tốt đẹp!

Tổng hợp